• Tài khoản Mật khẩu
Thông tin

THÔNG TIN

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô (tên khoa học: Lentinula edodes) là một loại nấm ăn có nguồc gốc bản địa ở Đông Á. Tên tiếng Nhật là, shiitake listen có nghĩa "nấm shii", từ tên loại cây mà người ta trồng nấm này lên đó.

Trong tiếng Trung, nó được gọi là hương cô có nghĩa là "nấm thơm". Hai tên biến thể tiếng Trung gọi hai loại phẩm cấp cao của “nấm hương” là “đông cô” (tiếng Trung: "nấm mùa đông") và “hoa cô”, "nấm có hoa", vì mặt nấm có vân nứt rạn như hoa văn, cả hai đều được sản xuất trong khu vực có nhiệt độ lạnh.

Các tên gọi khác trong tiếng Anh còn có Chinese black mushroom (nấm đen Trung Hoa) và black forest mushroom (nấm rừng đen). Trong tiếng Triều Tiên nó được gọi là pyogo (hangu, hanja), trong tiếng Thái Lan là hed hom (nấm hương).

Loài này trước đây có tên khoa học là Lentinus edodes và Agaricus edodes. Tên gọi sau lần đầu tiên được nhà thực vật học người Anh Miles Joseph Berkeley sử dụng năm 1878.

Nấm hương có dạng như cái ô, đường kính 4-10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm hương có một chân đính vào giữa tai nấm. Mặt trên tai nấm màu nâu, mặt dưới có nhiều bản mỏng xếp lại.Trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ. Nấm mọc ký sinh trên những cây có lá to và thay lá mỗi mùa như dẻ, sồi, phong. Loài thực vật này mọc hoang nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ở Mỹ, nông dân trồng nấm hương tại các trang trại. Mỗi khúc gỗ có thể cho nấm ký sinh 3-7 năm.

Những bài thuốc điều trị bệnh máu nhiễm mỡ:

Lấy 10 gr nấm hương, 10 gr mộc nhĩ khô, ngâm cho nở, rửa sạch, thái miếng nấu với thịt ăn như canh

Lấy 60 gr gạo tẻ, 15 gr hạt củ cải. Nấu cháo gạo tẻ cho chín rồi cho hạt củ cải vào. Gia vị đủ dùng nêm vừa ăn.

Lấy 60 gr vừng đen, rang chín, xát bỏ vỏ, nấu với đường thành chè ăn rất tốt.

Mỗi ngày uống 1 - 2 cốc sữa đậu nành và ăn các chế phẩm từ đậu nành như tào phớ (đậu hũ), đậu phụ.

Dùng 100 gr đậu xanh, 50 gr mơ chua, 50 gr đường trắng. Đun đậu xanh và mơ chua chín nhừ, cho đường vào khuấy đều, để nguội rồi ăn.

Đậu xanh, gạo cũ với lượng đủ dùng nấu thành cháo, ăn với đường phèn.

Lấy 30 gr mộc nhĩ đen, 30 gr gạo tẻ, 100 gr rau cần tươi. Mộc nhĩ ngâm nở, rau cần rửa sạch. Tất cả đem nấu thành cháo ăn rất tốt.

Tỏi tươi bóc sạch, ăn mỗi bữa 2 - 3 tép. Không nên dùng nhiều quá 5 gr mỗi ngày vì tỏi có vị cay nóng. Những người đau dạ dày không nên lạm dụng.

Chú ý: Những người mắc chứng tăng mỡ máu không nên ăn hoặc ăn hạn chế các món ăn từ phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, vịt, mỡ động vật, đường và không dùng nhiều rượu.

SAVEFOOD tổng hợp

 

Chia sẽ thông tin với SAVEFOOD logo_67x28.gif  logo-vnnhahang.png logo-youtube.jpg  google-plus.jpg   btn_facebook.gif

Các sản phầm cùng loại khác
Thống kê online
Đang online : 41
Lượng truy cập : 2,394,166
công nghệ thông tin