• Tài khoản Mật khẩu
Thông tin

THÔNG TIN

Tên khoa học của Riềng là: Languas officinarump thuộc họ Gừng: Zingiberaceae.

Trong đông y Củ riềng còn gọi là Cao lương khương (khương là gừng, còn Cao Lương tức là gừng mọc ở đất Cao Lương -Trung Quốc nên có tên này) hay quả hột riềng, phong khương, tiểu lương khương, có khá (Thái), kìm sung (Dao).

là loại cây nhỏ, thân rễ mọc bò ngang, dài. Cụm hoa mặt trong màu trắng, mép hơi mỏng, kèm hai lá bắc hình mo, một màu xanh, một màu trắng. Lá không cuống, có bẹ, hình mác dài.

Riềng là loại cây mọc hoang và được trồng ở khắp nơi và một số nước nhiệt đới ở châu Á. Riềng ưa ẩm, râm, song không chịu được úng. Là thức được dùng làm gia vị, còn dùng làm thuốc trị bệnh.

Riềng là vị thuốc phổ biến thường dùng trong nhân dân (sau khi đã loại bỏ rễ, lá, thân của cây thì được rửa sạch, thái lát phơi khô)

Các kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy riềng có thành phần hóa học là tinh dầu vào khoảng 1%, có mùi thơm của long não, chủ yếu có chất xineola và metylxinnamat. Ngoài ra, còn có chất dầu vị cay gọi là galangola được dùng để làm thuốc kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi...

Riềng có tác dụng gây giãn mạch trên mạch máu cô lập và chống co thắt cơ trên ruột, có thể làm lành các vết loét, thay đổi một số thành phần trong thải lọc máu.

Đông y cho rằng riềng có vị cay tính ấm, thơm, đi vào hai kinh tỳ và vị, có tác dụng ôn trung, giảm đau, làm ấm bụng, làm thuốc kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, chữa đầy hơi,dùng chữa nôn mửa nấc, chống khí lạnh tiêu thức ăn chữa đau bụng do lạnh, phong thấp, sốt rét do hàn hoặc sốt rét sốt nóng, đau răng, các chứng trúng gió, làm ấm tỳ kể cả đi lỵ lâu ngày, thổ tả, chuột rút, hắc lào hoặc lang ben... đặc biệt riềng bánh tẻ dùng ngậm chữa viêm thanh quản (khàn tiếng) rất tốt.

Theo y học cổ truyền: Riềng có vị cay, mùi thơm, tính ẩm vào hai kinh tỳ và vị , có tác dụng ôn trung, tán hân, giảm đau, tiêu thức ăn.

Trong Tây y: Riềng thường được dùng để làm thuốc kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi, đau bụng đi lỏng, nôn mửa, ợ hơi, đau dạ dày, cảm sốt, sốt rét, có thể nhai dập chữa đau răng. Riềng bánh tẻ ngậm chữa viêm thanh quản (khàn tiếng) rất tốt.

SAVEFOOD tổng hợp

 

Chia sẽ thông tin với SAVEFOOD logo_67x28.gif  logo-vnnhahang.png logo-youtube.jpg  google-plus.jpg   btn_facebook.gif

Các sản phầm cùng loại khác
Thống kê online
Đang online : 40
Lượng truy cập : 2,286,236
công nghệ thông tin