Kiến thức về thực phẩm trước mùa lễ tết

Những thông tin đáng báo động về tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm xuất hiện ngày càng nhiều trên các phương tiện truyền thông. Trang bị những kiến thức cần thiết dường như là cách duy nhất giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Mua hải sản tươi sống đảm bảo chất lượng

 kien-thuc-ve-thuc-pham-truoc-mua-le-tet-1.jpg

 Đối với tôm tươi thì mắt trong, mình cứng dai, thịt chắc, vỏ khó tách khỏi mình, mùi tanh bình thường, khi luộc chín có màu đỏ. Cua ghẹ tươi có màu xanh óng ánh, yếm cứng không lún xuống, còn nguyên vẹn càng lớn, mùi tanh bình thường. Sò hến tươi có vỏ khép chặt, nếu đang mở thì sẽ khép lại nhanh chóng khi có tay chạm vào, mùi tanh không thối. Một số loại hải sản như ốc, sò, hến…thường sống ở tầng đáy nên dễ bị nhiễm kim loại nặng và các chất ô nhiễm. Vì vậy, bạn không nên ăn hải sản ở những vùng sông, biển bị ô nhiễm.

 Cách chọn mua rau an toàn

 kien-thuc-ve-thuc-pham-truoc-mua-le-tet-2.jpg

 Các rau, củ, quả có hình thức quá hoàn chỉnh như các loại rau, củ, quả được phun thuốc trừ sâu hay thuốc tăng trưởng. Ví dụ: hành tây “sạch” thường có kích thước nhỏ, hình dáng không được tròn đều, vỏ không đều màu. Ngược lại, hành tây được phun thuốc sẽ có hình dáng to, tròn, vỏ đều màu. Tuy nhiên, với kỹ thuật hiện đại ngày nay, có những cơ sở đã trồng được rau, củ, quả có chất lượng cao nhưng vẫn đảm bảo được hình thức đẹp mắt. Chính vì thế, bạn nên chọn mua các loại rau, củ, quả tại những nơi đảm bảo chất lượng như các cửa hàng, siêu thị đáng tin cậy.

 Lựa chọn gia vị

 kien-thuc-ve-thuc-pham-truoc-mua-le-tet-3.jpg

 Gần đây, tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm của các loại gia vị ngày càng cao (nước tương có chứa 3_MCPD, dầu ăn được chế biến từ nước cống…). Đơn cử, như vị ngọt quá đậm cho một số loại đường tinh luyện trôi nổi, người tiêu dùng có thể cho rằng đường ngọt hơn có nghĩa rằng tỷ lệ mía nhiều hơn, tốt hơn. Tuy nhiên, sự thực không phải thế. Với đường trôi nổi, một số cơ sở nhỏ lẻ vẫn cố tình tẩm hóa chất làm ngọt với mục đích hấp dẫn người tiêu dùng “hảo ngọt”. Không chỉ thế, ẩn dưới những lớp đường trôi nổi trắng mịn, đều đẹp hấp dẫn kia có thể tồn tại những dư chất từ tẩy trắng vốn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng. Đôi khi, ngay cả chính người bán cũng không nắm rõ nguồn gốc sản phẩm của mình. Để đảm bảo sức khỏe của bản than và gia đình, khi lựa chọn gia vị, bạn chỉ nên mua các loại gia vị đóng gói sẵn của những đơn vị uy tín trong và ngoài nước.

 Lựa chọn cửa hàng, siêu thị

 Bạn chỉ nên đến những cửa hàng, siêu thị đã có danh tiếng hoặc đã đạt các chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm như: cửa hàng TTGD Foods tại khu Kumho Link hay các siêu thị lớn như Coop Mart, Big C…

  (Theo dantri)

 

Bài viêt cùng chuyên mục